Cách tự sơn tường nhà cũ không cần di chuyển đồ đạc

Cách tự sơn tường nhà cũ không cần di chuyển đồ đạc

 

     Lớp sơn tường cũ sau nhiều năm đã dần bị bong tróc cũng như ngả màu. Việc sơn một lớp sơn mới đè lên lớp cũ sẽ làm cho bức tường trông thiếu thẩm mĩ. Thậm chí, lớp cũ bị sơn mới bám vào sẽ khiến sơn bong tróc, không đều. Đây là nguyên nhân khiến cho bề mặt tường bị loang lổ.

 

     Vì thế, để đảm bảo lớp sơn lên màu đẹp, bạn cần vệ sinh và xử lý sạch các lớp bụi trên tường. Nếu có lớp sơn cũ thì bạn chỉ cần cạo sạch, không để sơn cũ ảnh hưởng đến màu sơn mới. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sơn một lớp chống thấm trước khi sơn màu chính. Chống thấm là bước quan trọng trong các cách sơn nhà để đảm bảo tường không bị nấm mốc.

 

 

Bước 1: Che chắn các món đồ nội thất

 

     Sơn lại một ngôi nhà không phải là một công việc đơn giản, mà là cả quá trình phức tạp. Đặc biệt, để sơn không lem dính lên các món đồ nội thất, gia chủ sẽ phải di dời chúng. Thế nhưng, các món nội thất nếu quá nặng và lớn thì sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển. Trong trường hợp đó, có một cách sơn nhà giúp bạn lược bỏ bước làm này.

 

     Đầu tiên, bạn cần phải bọc lại đồ đạc trong nhà bằng nilon hoặc giấy báo. Mục đích của việc này là tránh việc nước sơn nhiễu lên các món đồ. Việc bao bọc đồ đạc cần được tiến hành chu đáo, cẩn thận. Tuyệt đối đừng bỏ quên món đồ nào dù là nhỏ nhất.

 

     Sàn nhà cũng là đối tượng quan trọng cần được bảo vệ để tránh sơn bị lem lên. Bạn có thể dùng một tấm bạt trải lên sàn nhà. Lưu ý: những vị trí bị che khuất vì nước sơn cũng có thể nhiễu vào đó. Không những thế, việc che chắn sàn nhà còn giúp giảm độ trơn trượt cho sàn trong khi sơn. Điều này sẽ giảm thiểu mức độ gây tai nạn cho người thực hiện sơn nhà.

 

     Tay nắm cửa, ổ điện, các viền tường, góc phòng cũng là những nơi đáng lưu tâm. Bạn có thể dùng băng keo để bịt chặt chúng, tránh để sơn lem vào.

 

Bước 2: Thực hiện sơn tường

 

     Hai vật dụng phổ biến được sử dụng để sơn tường là cây lăn và cọ quét. Ưu điểm của việc sử dụng cây lăn là tạo màu sơn đều, nhanh chóng. Những mảng tường cao và trần nhà có thể dùng cây lăn nối cán dài. Sau đó, bạn thực hiện lăn sơn từ thấp lên cao, lặp lại nhiều lần để lớp sơn lên màu đẹp hơn. Đừng ngại việc sơn lại 2-3 lớp, điều đó sẽ khiến sơn lên màu chính xác, dày và đẹp. Áp dụng đúng cách sơn nhà sẽ đảm bảo lớp sơn có độ mịn và đều màu, bám lâu trên tường.

 

     Ngoài ra, cọ quét sơn lại phát huy công dụng của mình tốt nhất khi sơn các góc tường. Những vị trí nhỏ, hẹp, cần sự tỉ mỉ thì cọ quét sơn là sự lựa chọn thông minh.

 

 

Bước 3: Kiểm tra và vệ sinh tường sau khi sơn

 

     Bước cuối cùng trong các cách sơn nhà luôn là kiểm tra và nghiệm thu. Công việc sơn tường được xem là hoàn tất khi lớp sơn đã khô lên màu đẹp, mịn. Lúc này, bạn cũng cần kiểm tra xem có xuất hiện lỗ hổng hay những vết lem sơn hay không. Nếu có thì cần khắc phục chúng để đảm bảo sự thẩm mỹ của ngôi nhà.

 

     Vệ sinh sau khi sơn xong là khâu rất quan trọng. Sau khi đợi sơn khô hoàn toàn, bạn cần cởi bỏ các lớp che chắn cho đồ đạc. Tháo hết các lớp nilon, giấy báo, băng keo ra và trả mọi món đồ về nguyên trạng. Tiếp đến là dọn dẹp bụi bẩn, rác thải trong lúc sơn. 

 

     Bên cạnh đó, mùi sơn mới có thể gây khó chịu cho bạn. Lúc này, bạn có thể sử dụng hỗn hợp bột mì, nước và tỏi giã nhuyễn để khử mùi. Đặt hỗn hợp này dưới đất, vài giờ sau mùi sơn mới sẽ giảm đi rõ rệt. Nếu không thích mùi tỏi, bạn có thể khử mùi bằng cách dùng hai bát nước muối.

 

     Để tiết kiệm thời gian và công sức, gia chủ có thể lược bỏ bước di dời đồ đạc khi sơn nhà. Tuy nhiên, cần đảm bảo đồ dùng nội thất không nhiễm sơn bằng cách bao bọc, che chắn cẩn thận. Hãy lưu ý đến những mẹo nhỏ bổ ích để có cách sơn nhà dễ dàng hơn.

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0969 2222 94