DỊCH VỤ CHỐNG THẤM CHUYÊN NGHIỆP 

DỊCH VỤ CHỐNG THẤM CHUYÊN NGHIỆP 

Dấu hiệu nhận biết sân thượng bị thấm dột

- Bề mặt sân thượng bắt đầu xuất hiện vết nứt, vết chân chim, vết nứt mở rộng theo thời gian.

- Sàn sân thượng bị nghiêng, lún gạch bị bung lên hoặc vỡ.

- Sân thượng có rông rêu gây mất thẩm mỹ.

- Trần dưới sân thượng xuất hiện tình trạng thấm dột, nước từ trên chảy xuống trần khi có trời mưa.

- Mặt bê tông bị sủi bọt khi có trời mưa.

Lý do khiến sân thượng bị thấm dột là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột ở sân thượng. Tuy nhiên, các lý do phổ biến nhất gồm:

- Sân thượng lộ thiện, tiếp xúc trực tiếp với dài ngày với nhiều nguồn nước như nước hệ thống ống dẫn, nước mưa. Nguồn nước ứ đọng trên sân thượng có thể không gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng trong những ngày đầu. Tuy nhiên, nếu nước bị đọng lâu ngày, mặt sân thượng có khả năng sẽ bị bong tróc. Nước thấm qua xi măng, nền sân thượng thấm xuống nhà dưới, gây ra hiện tượng thấm dột.

- Sân thượng không được thi công chống thấm. Hoặc vật liệu chống thấm không đạt chất lượng.

- Sân thượng được thiết kế không đúng kỹ thuật. Các lỗi kỹ thuật thường gặp có: không lắp đặt hệ thống máng thoát nước, sân thượng không có độ dốc đạt chuẩn để nước đọng chảy vào ống thoát nước.

- Ống thoát nước bị nghẹt do rác, bùn đất trong thời gian dài không được khai thông.

- Sân thượng bị xuống cấp do đã được xây dựng lâu ngày. Nước thấm qua kẽ nứt gây ra hiện tượng thấm dột.

Lợi ích khi làm hệ thống chống thấm sân thượng

- Kéo dài tuổi thọ cho sân thượng: Lớp chống thấm ngăn nước thấm qua lớp xi măng làm hư hỏng kết cấu kiến trúc sân thượng nói riêng và cả ngôi nhà nói chung.

- Tiết kiệm chi phí về lâu dài: Sân thượng không được chống thấm hiệu quả ngay từ ban đầu, chi phí sửa chữa và khôi phục khi bị thấm dột là rất cao. Do đó, việc chống thống ngay từ đầu sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong tương lai.

- Nâng cao hiệu quả thẩm mỹ cho công trình: Lớp chống thấm được xem như tấm áo choàng bảo vệ cho ngôi nhà của bạn không bị thấm dột, ẩm mốc và duy trì được vẻ đẹp theo thời gian.

Các phương pháp chống thấm sân thượng hiệu quả hiện nay

Trước khi thực hiện chống thấm cho sân thượng, cần tiến hành dọn dẹp sân thượng để dung dịch chống thấm thẩm thấu tốt hơn.

Nếu sân thượng đang trong quá trình thi công, cần vệ sinh hồ vữa và xi măng cho trơ bề mặt bê tông. Mài bề mặt sân thượng cần chống thấm rồi dùng chổi, máy hút bụi công nghiệp vệ sinh sạch tạp chất, bụi bẩn.

Nếu chống thấm sân thượng đã được thi công từ lâu, hiện tại phải tiến hành chống thấm đã lát gạch, cần tiến hành khoan đục nền ở trên để trơ ra lớp xi măng. Tiếp theo thực hiện vệ sinh như ở trên.

Nếu có các khe nứt lớn, cần xử lý chúng trước khi tiến hành chống thấm. Các biện pháp có thể áp dụng gồm: dùng chất chống thấm co giãn BS:8620 CT - intoc để xử lý.

Trong quá trình thi công và sau thi công, tránh để mưa tác động lên khu vực chống thấm. Nước mưa sẽ làm công trình thi công chưa hoàn thiện không đạt hiệu quả.

Chống thấm sân thượng đã lát gạch

Việc lát gạch cho sân thượng cho sân thượng đặc biệt là gạch nung màu đỏ. Bởi việc lát gạch cho sân thượng giúp cho sân thượng trở nên thẩm mỹ và chống nóng khiến cho ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Nhưng bên cạnh đó cũng có một nhược điểm chính là khả năng chống thấm kém.

Vậy có cách nào chống thấm cho sân thượng đã lát gạch không? Quy trình các bước chống thấm cho sân thượng đã lát gạch là gì?

Cách chống thấm sân thượng đã lát gạch đúng kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bề mặt sân thượng càng được chuẩn bị, làm sạch kỹ lưỡng thì hiệu quả chống thấm càng cao

Chúng ta tiến hành vệ sinh bề mặt sân thượng theo các bước như sau:

- Dùng máy mài chuyên dụng để làm phẳng bề mặt (mài từ 1 đến 2mm).

- Làm sạch bề mặt bằng máy hút bụi, lưu ý tuyệt đối không dùng nước để làm rửa.

- Sử dụng vữa chuyên dụng để trám trét những vết nứt, rỗ, lỗ hỏng, bong tróc...

- Kiểm tra lại bề mặt sân thượng xem đả đủ yêu cầu để tiến hành chống thấm chưa.

Bước 2: Tiến hành chống thấm sân thượng đã lát gạch

- Sử dụng sơn Epoxy, sơn chống thấm hoặc các loại dung dịch thẩm thấu gốc bitum sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho sân thượng đã lát gạch. Bởi phương pháp này có giá thành hợp lý, hiệu quả chống thấm cao, không phải lốc gạch lên để chống thấm.

Lưu ý: 

- Nên pha chế và thi công sơn chống thấm theo đúng định mức trên nhãn, bao bì sản phẩm.

- Không thi công trong điều kiện thời tiết mưa, gió mạnh hoặc thời tiết quá nóng. Nên thi công trong thời tiết râm mát.

- Lớp sơn tối thiểu khi thi công là 2 lớp. Tùy theo điều kiện cụ thể có thể thi công 3 lớp sơn để đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Bước 3: Nghiệm thu

- Một công đoạn không thể thiếu trong quá trình chống thấm đó chính là nghiệm thu để kiểm tra chất lượng hiệu quả công trình. Nếu chưa đạt thì có thể khắc phục ngay, để tránh trường hợp đưa vào sử dụng rồi mới phát hiện chống thấm chưa hiệu quả. Việc này sẽ gây mất nhiều thời gian và công sức cho gia chủ.

- Sân thượng được nghiệm thu sau 24h sơn chống thấm bằng cách bơm nước trực tiếp vào sân thượng và ngâm 24h để kiểm tra khả năng chống thấm.

- Cuối cùng, gia chủ có thể thoải mái sử dụng sân thượng để lắp đặt các thiết bị, trồng cây, nuôi cá,..

Chống thấm sân thượng bằng màng dán bitum

Các bước chống thấm bằng màng khò nóng gồm:

- Quét lớp lót BU (lớp tạo dính): Dùng lăn sơn để quét lớp tạo dính mỏng và đều bao phủ bề mặt bê tông.

- Dán màng Bitum chống thấm: Lớp tạo dính khô, tiến hành dán màng chống thấm. Đưa bề mặt dán úp xuống dưới, trải màng chống thấm ra rồi dùng khò làm nóng bề mặt. Dưới tác dụng của nhiệt độ, màng chống thấm sẽ bị tan chảy và dính vào lớp dính lót.

- Lướt khò đều để làm lớp màng dính chắc vào lớp dính. Thực hiện cho đến khi phủ hết bề mặt cần chống thấm. Dùng con lăn hoặc búa cao su ép phần màng khu vực đã khò để làm cho bề mặt chống thấm được bằng phẳng, tránh xảy ra hiện tượng nhốt bọt khí

Lưu ý: Chú ý phân bổ đều nhiệt lượng khò nóng. Phải chú trọng gia cố các điểm yếu như khe co giãn, góc tường… Đồng thời, thi công kín phần tiếp giáp.

Sử dụng sơn chống thấm chuyên dụng cho thi công lộ thiên

Hai loại sơn chống thấm sân thượng tốt nhất hiện nay là Polydek và sơn EPOXY. Với từng loại sơn, bạn có cách thi công khác nhau, cụ thể

Với CT- Polydek thi công lộ thiên

- Vệ sinh mặt nền sân thượng trước khi thi công chống thấm: Mài, đục và loại bỏ lớp vữa cũ trên bề mặt. Mài phẳng bề mặt sân thượng cần chống thấm. Sau đó rửa sạch sân thượng và để khô.

-  Lăn lớp lót và phủ hai lớp sơn Polydek lên bề mặt sàn mái cần chống thấm. Khoảng cách giữa mỗi lớp là 4 tiếng đồng hồ. Sau khi phủ xong, để khô trong khoảng thời gian 24 giờ.

Với sơn EPOXY

- Vệ sinh bề mặt sân thượng bằng cách như trên.

- Tiến hành thi công lớp sơn lót. Pha lớp lót với khoảng 20 - 30% nước. Dùng cọ hoặc súng phun để quét/ phun sơn lót lên bề mặt sân thượng với mật độ 0.2 - 0.3kg/m2.

- Đợi lớp sơn lót khô, thi công sơn sơn Epoxy lần một. Sau 2 tiếng, sơn lần thứ 2 hoàn thiện.

Chống thấm sân thượng bằng Maxbond

- Đục bỏ lớp vữa và vệ sinh bề mặt sân thượng. Đảm bảo bề mặt cần thi công sạch và khô ráo.

- Trám các vết nứt (nếu có) bằng vữa chống thấm hoặc keo đàn hồi BS8620.

- Quét lăn đều chống thấm lần 1 lần 2 hoàn thiện bằng chổi cọ cứng.

- Đợi chống thấm khô thì tiến hành cán hồ tạo dốc và lát gạch làm ron hoàn thiện.

- Yêu cầu sử dụng các loại gạch có khả năng chống thấm cao như gạch đá, gạch tráng men chống trơn...

Sử dụng keo kháng nước INTOC-04 để chống thấm sân thượng

Lưu ý:

- Chỉ nên thi công chống thấm sau khi hoàn tất công việc lắp đặt ống nước, hộp gen, vách ngăn đã được xây và tô vữa.

- Phải tạo nhám bằng cách cắt nghiêng vào bề mặt bê tông một góc 45 độ sâu khoảng 1.5 cm, khoảng cách giữa hai đường cắt khoảng 15cm đến 20 cm. Hàng sau cách trước khoảng 10 cm, các vết cắt của hàng sau có góc nghiêng ngược hướng với hàng trước và vị trí so le với hàng trước. Việc cắt nghiêng như vậy sẽ tạo các khoảng chân giống như rễ cây giúp lớp hồ dầu bám chặt vào bề mặt bê tông. 

- Đục rộng miệng hình chữ V dọc theo các vết nứt lớn (nếu có), nơi tiếp giáp giữa các ống nước với sàn bê tông. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông.

- Pha trộn hỗn hợp hồ dầu chống thấm INTOC-04 theo công thức:

[ 01kg INTOC-04 + 03kg nước + xi măng vừa đủ dẻo sệt] (khoảng 08 kg xi măng).

Quy trình thi công:

- Dùng Keo Kháng Nước Intoc (trộn với cát khô tỷ lệ 1:1) trét vào các nơi tiếp giáp giữa ống nước và sàn bêtông, các vết nứt lớn (nếu có) đã được đục chữ V lúc khô ráo và sạch (kể cả các ống cấp thoát nước trên vách tường).

- Tạo ẩm bằng nước nhiều lần để bảo đảm bề mặt bê tông trước khi thi công phải đạt độ ẩm tốt. (tạo ẩm ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau 15 phút).

- Tô một lớp mỏng hồ dầu chống thấm INTOC-04 lên bề mặt bê tông rồi dùng cọ quét sao cho lấp đầy các khe cắt nghiêng. Ngay sau đó tô phủ lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 hơi đặc dày khoảng 4mm lên trên bề mặt bê tông..

- Ngay khi lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 vừa ráo mặt phủ nhẹ nhàng lớp vữa bảo vệ hơi nhão dày khoảng 10mm lên trên.

- Khi lớp vữa bảo vệ vừa ráo mặt, nên nhẹ nhàng tạo nhám bề mặt vữa để tạo kết nối tốt cho công tác tiếp theo.

- Thi công theo dạng cuốn chiếu để tránh giẫm đạp lên bề mặt còn ướt.

- Phải chống thấm chân các vách tường cao ít nhất 20cm trước khi chống thấm sàn. (Nếu là tường gạch thì phải tô lớp vữa mỏng lên chân tường gạch rồi mới tô lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 và vữa bảo vệ . Không tô hồ dầu chống thấm trực tiếp lên gạch).

Ghi chú:

Trong vòng 5-7 ngày phải cán lớp hoàn thiện lên bên trên, nếu cần có thể cán sau 24h. (Sau 24h đến lúc cán hoàn thiện phải bảo dưỡng bằng nước liên tục 2 lần/ ngày, lúc sáng và chiều tối).

Định mức:

1kg INTOC-04 / khoảng 2 m 2 .

- Chỉ nên thi công chống thấm sau khi hoàn tất công việc lắp đặt ống nước, hộp gen, vách ngăn đã được xây và tô vữa.

- Phải tạo nhám bằng cách cắt nghiêng vào bề mặt bê tông một góc 45 độ sâu khoảng 1.5 cm, khoảng cách giữa hai đường cắt khoảng 15cm đến 20 cm. Hàng sau cách trước khoảng 10 cm, các vết cắt của hàng sau có góc nghiêng ngược hướng với hàng trước và vị trí so le với hàng trước. Việc cắt nghiêng như vậy sẽ tạo các khoảng chân giống như rễ cây giúp lớp hồ dầu bám chặt vào bề mặt bê tông. 

- Đục rộng miệng hình chữ V dọc theo các vết nứt lớn (nếu có), nơi tiếp giáp giữa các ống nước với sàn bê tông. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông.

- Pha trộn hỗn hợp hồ dầu chống thấm INTOC-04 theo công thức:
[ 01kg INTOC-04 + 03kg nước + xi măng vừa đủ dẻo sệt] (khoảng 08 kg xi măng)

Sử dụng nhựa đường chống thấm sân thượng

- Đầu tiên, luôn cần vệ sinh bề mặt sân thượng. Các bước thực hiện vệ sinh tương tự như các phương pháp ở trên.

- Nấu sôi nhựa đường. Pha nhựa đường với một ít dầu DO để tăng khả năng thẩm thấu vào bê tông). Dùng con lăn để lăn đều nhựa đường lên khu vực cần chống thấm.

Phương pháp lót gạch chống thấm

Yêu cầu sử dụng các loại gạch có khả năng chống thấm cao như gạch bông, gạch tráng men…

- Tạo lớp nền cơ sở bằng lớp vữa lót xi măng.

- Lát gạch và dùng búa cao su đập nhẹ vào viên gạch vừa mới lát xong để tăng độ dính giữa lớp vữa lót nền với gạch.

- Khoảng ba giờ đồng hồ sau khi lát gạch, tiến hành trít mạch.

- Làm sạch nền đã lát.

Chống thấm sân thượng bằng Sika, hóa chất

- Làm sạch bề mặt chống thấm.

- Trộn nước, sika và xi măng theo tỉ lệ 1:1:4 để tạo hồ dầu kết nối.

- Dùng bay trát hoặc chổi cọ để phủ đều hồ dầu bên bề mặt chống thấm. Đợi lớp thứ nhất khô thì tiến hành phủ lớp thứ hai. Mỗi lớp dày khoảng 1mm.
Xem chi tiết: Chống thấm sân thượng bằng sika

Bạt chống thấm

- Nấu sôi dầu hắc (nhựa đường) rồi quét lên bề mặt cần thi công. Sau khi quét, để nhựa đường khô ráo.

- Phơi nắng phủ bạt, tưới nước trên bạt hai lần một ngày. Thực hiện công đoạn này trong hai ngày.

- Tại vị ví khoét lỗ ống thoát nước, phủ bạt chống thấm HDPE. Sau đó, phủ lớp vữa lót gạch lên trên bạt.

- Khoan các lỗ thông hơi trên trần. Việc khoan lỗ thông hơi trên trần nhằm đảm bảo hơi nước từ trần nhà bốc lên sẽ đọng lại ở các lỗ khoan, ngăn chặn tình trạng bị thấm ngược từ bên trong.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 CÔNG TY TNHH TM & DV SƠN ĐẠI PHÁT

► Chuyên sơn sửa nhà cũ,sửa nhà trọn gói, sơn hiệu ứng bê tông,sơn các loại giả đá cẩm thạch,chống thấm chống dột .

► Hotline: 0942 235 216- Mr.Đại

► Website: http://sonsuanhadep.com.vn/

► Email: hoanggiadai995@gmail.com

► Địa chỉ: 32 Nguyễn Cửu Vân, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0969 2222 94